Điều trị đốm nâu như thế nào ?

Đốm nâu xuất hiện là dấu hiệu cho thấy bạn đang dần già đi. Tuy nhiên, bạn không nên quá lo lắng vì những đốm này có thể được làm mờ đi, và đôi khi có thể được điều trị khỏi hoàn toàn. 

Sau đây là thông tin về những cách điều trị đốm nâu hiện nay. 

Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị đốm nâu 

2 phương pháp điều trị chính bao gồm: 

Thuốc thoa như kem và lotion 

Sử dụng các thủ thuật trên da để điều trị 

Các thủ thuật trên da, gồm laser và lột da bằng hóa chất (peel da), thường đem lại hiệu quả nhanh chóng hơn. Các thủ thuật này cũng có chi phí cao hơn và nguy cơ gặp phải các tác dụng phụ của điều trị cũng tương đối cao hơn. 

Tuy nhiên, các loại kem bôi và lotion cần sự tuân thủ điều trị. Để thấy được hiệu quả, người bệnh cần thoa một hoặc 2 lần mỗi ngày trong nhiều tuần hoặc nhiều tháng. 

Thuốc thoa: Bạn có thể dễ dàng tìm được rất nhiều loại sản phẩm được giới thiệu là có tác dụng làm mờ đốm nâu. Nhiều loại bạn có thể mua mà không cần toa từ bác sĩ. Tuy nhiên, vai trò của người bác sĩ chuyên khoa rất quan trọng. Bác sĩ da liễu sẽ giúp bạn biết liệu đốm tăng sắc tố mà bạn đang có có phải là đốm nâu hay không. Các loại đốm tăng sắc tố khác cũng có thể xuất hiện tăng dần theo tuổi bao gồm dày sừng tiết bã, dày sừng ánh sáng, và ung thư da. 

Ung thư da có thể nghiêm trọng. Nếu bạn sử dụng các loại thuốc thoa làm mờ đốm nâu để làm mờ sang thương ung thư da, nó có thể làm chậm trễ việc điều trị ung thư da, tạo điều kiện cho sang thương ung thư phát triển và có thể lan ra. Bác sĩ chuyên khoa da liễu sẽ kiểm tra, thăm khám da của bạn và cho biết nếu đốm tăng sắc tố của bạn có khả năng là ung thư da hay không. Khi được phát hiện sớm, ung thư da có khả năng chữa khỏi cao. 

Khi nghi ngờ mình có đốm nâu, bạn nên tìm đến các bác sĩ chuyên khoa để tiết kiệm tiền bạc và thời gian. Người dân thường gặp khó khăn trong việc lựa chọn cho mình loại sản phẩm phù hợp nhất, hiệu quả nhất giữa thị trường dược mỹ phẩm với rất nhiều loại kem và lotion được hứa hẹn có tác dụng làm mờ đốm nâu. 

Laser: 

Điều trị một đến hai lần bằng laser có thể làm mờ các đốm nâu nhanh chóng, và kết quả đạt được thường kéo dài hơn so với việc sử dụng các kem có tác dụng làm mờ đốm nâu. 

Laser cũng có thể có một số tác dụng phụ, như gây đóng mài hoặc tạm thời làm cho các đốm nâu này trở nên sậm màu hơn. Tuy nhiên, nhưng tác dụng phụ này sẽ tự cải thiện trong một thời gian rất ngắn. 

Phẫu thuật lạnh (Áp lạnh): 

Đây là phương pháp điều trị tương đối phổ biến dành cho đốm nâu. Bác sĩ chuyên khoa da liễu sẽ loại bỏ những đốm nâu này bằng cách làm đông lạnh chúng ở nhiệt độ rất thấp. Khi vùng da này lành, người được điều trị sẽ có một màu da đồng đều hơn. 

Phương pháp điều trị này có thể gây đau, nhưng trong thời gian rất ngắn. Sau điều trị, người bệnh có thể có cảm giác đau nhẹ, nổi bóng nước hoặc da tạm thời bị sưng đỏ. 

Một số tác dụng phụ có thể kéo dài vĩnh viễn bao gồm đốm nâu trở nên sẫm hơn vĩnh viễn, hoặc vùng da xung quanh đốm nâu bị mất sắc tố và trắng ra, hoặc để lại sẹo. Do đó, người dân nên đến bệnh viện và các cơ sở chuyên môn cao để điều trị, khi đó những tác dụng phụ vĩnh viễn này rất hiếm khi xảy ra. 

Vi mài mòn da: 

Khi thực hiện vi mài mòn da, bác sĩ da liễu sẽ lấy đi những đốm nâu. Các nghiên cứu cho thấy phương pháp này khá hiệu quả, đặc biệt khi bệnh nhân được điều trị phối hợp với phương pháp lột da bằng hóa chất. 

Trong một nghiên cứu, một số bệnh nhân được điều trị với phương pháp vi mài mòn da một lần mỗi 2 tuần trong 16 tuần. Khoảng 40% các bệnh nhân này thấy đốm nâu của họ biến mất hoàn toàn. Những bệnh nhân được kết hợp 2 phương pháp vi mài mòn và lột da bằng hóa chất có kết quả tốt hơn. Khoảng 50% bệnh nhân trong nhóm này có các đốm nâu biến mất hoàn tòa. 

Sau vi mài mòn, khách hàng có thể thấy hiện tượng viêm nhẹ. Hiện tượng này sẽ biến mất trong vài giờ. Trong nghiên cứu trên, các bệnh nhân này cũng bị tróc vảy ra trong 3 đến 4 ngày. 

Lột da bằng hóa chất:  

Phương pháp này đặc biệt hiệu quả khi điều trị những đốm tăng sắc tố ở bàn tay. Trong một nghiên cứu so sánh giữa lột da bằng hóa chất với áp lạnh, 47% khách hàng được điều trị bằng phương pháp lột da bằng hóa chất có các đốm nâu mờ đi khoảng 50%. Dù phương pháp áp lạnh cho kết quả tương đối tốt hơn, sau khi lột da bằng hóa chất da thường hồi phục nhanh hơn. 

Chống nắng là điều thiết yếu cần phải làm sau khi điều trị đốm nâu. 

Dù cho bạn chọn phương pháp nào, thì điều quan trọng bạn cần nhớ là đốm nâu có thể quay trở lại. Bạn có thể phòng ngừa bằng cách bảo vệ da của bạn khỏi tác động của ánh nắng mặt trời. 

Để chống nắng đầy đủ, các bác sĩ da liễu khuyến cáo bạn nên ở trong bóng râm và che chắn da của bạn với quần áo có tác dụng chống nắng. Các loại quần áo và phụ kiện chống nắng có đặc tính bảo vệ da khỏi tác động của tia UV. 

Những loại quần áo này thường được dán nhãn có chỉ số ultraviolet protection factor (UPF). 

Để bảo vệ da khỏi tác động của ánh nắng mặt trời, bạn cần thoa kem chống nắng lên tất cả những vùng da không được quần áo che phủ. Thoa kem chống nắng trước khi rời khỏi nhà. Lựa chọn đúng loại kem chống nắng cũng là vấn đề quan trọng. Bạn cần lựa chọn kem chống nắng: 

Có phổ rộng 

Chỉ số SPF từ 30 trở lên 

Kháng nước 

Bác sĩ da liễu sẽ giúp người bệnh lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp nhất 

Giữa nhiều phương pháp điều trị hiện có, người bệnh cần sự giúp đỡ của bác sĩ chuyên khoa để lên kế hoạch điều trị cá thể hóa, phù hợp nhất với từng cá nhân để đem lại hiệu quả điều trị tốt nhất. 

Mụn trứng cá
Viêm da cơ địa
Menu