Những mẹo để níu giữ thanh xuân

Đã bao giờ, bạn tự nhìn vào gương và lấy tay kéo các nếp da của mình căng ra rồi ước rằng khuôn mặt của mình sẽ giữ được nguyên trạng thái như vậy? Tuy nhiên cánh tay của bạn thì không thể nào giữ nguyên tư thế đó, vì bạn sẽ cảm thấy rất mỏi. 

Các phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ như căng da mặt, nâng cung mày, nâng cơ đuôi mắt hay lấy mỡ và da thừa mí mắt có thể mang lại cho bạn kết quả ấn tượng nhất, tuy nhiên bạn vẫn có nhiều lựa chọn giúp làm săn chắc da khác. Các phương pháp này mất ít thời gian hơn và có chi phí thấp hơn. Một lợi ích khác chính là các phương pháp này có thể áp dụng cho nhiều vùng da khác nhau trên cơ thể. Sau đây là một số phương pháp giúp bạn tham khảo:

 1. Làm săn chắc nhẹ làn da

Bạn có thể tìm thấy rất nhiều sản phẩm kem dưỡng da hay tinh chất làm săn chắc da trên thị trường hiện nay. Đôi khi các sản phẩm này được quảng cáo thần thánh hóa quá mức khiến cho bạn muốn dùng thử ngay lập tức. Tuy nhiên trước khi chi tiền cho một loại kem dưỡng giúp nâng cơ, bạn cần biết những điều sau: 

Nếu bạn đang tìm kiếm sự trẻ trung như sau phẫu thuật căng da chỉ từ vài lọ kem dưỡng thì tôi rất tiếc phải nói rằng: đó là điều không thể.. Dù các nhãn hàng có hứa hẹn về tác dụng căng da của sản phẩm họ tạo ra thì bạn cũng sẽ không thấy bất cứ kết quả nào.  

Khi bạn thấy kết quả ngay lập tức, sản phẩm này có xu hướng là một loại kem dưỡng ẩm hiệu quả. Một loại kem dưỡng ẩm tốt có thể làm đầy làn da của bạn và làm cho các nếp nhăn và các đường rãnh mờ hơn. Nhưng kết quả này là tạm thời. Để hiểu quả tiếp tục, bạn cần sử dụng sản phẩm hàng ngày.

Các bác sĩ da liễu cho rằng không có loại kem dưỡng hoặc tinh chất nào có thể nâng đỡ làn da chảy xệ của bạn. Kem dưỡng hoặc tinh chất không thể thâm nhập vào da đủ sâu để làm điều này.Tuy nhiên, bạn có thể thấy một sự thay đổi nhỏ sản phẩm có chứa retinoid, chẳng hạn như retinol, có thể giúp cơ thể bạn sản sinh ra nhiều collagen hơn. 

Trong khi các loại kem dưỡng và tinh chất chỉ có tác dụng tối thiểu, nhu cầu về các sản phẩm chăm sóc da có thể cải thiện làn da chảy xệ vẫn đang tăng lên. Nhu cầu này đang thúc đẩy nghiên cứu, vì vậy các nhà nghiên cứu đang thử nghiệm với nhiều ý tưởng khác nhau.

Một trong số đó là sử dụng kem để tạo ra điện tích trên da. Những điện tích này thể kích thích tăng hàm lượng collagen trong da mà không gây đau, dẫn đến làn da săn chắc hơn.

 1. Các phương pháp giúp nâng cơ vừa phải 

Thủ thuật nâng cơ không xâm lấn: Các thủ thuật này được gọi là không xâm lấn vì chúng giữ cho làn da của bạn nguyên vẹn. Bạn sẽ không bị vết thương do đâm thủng, vết rạch hoặc da sần sùi sau đó. Bạn có thể thấy một số vết đỏ và sưng tạm thời, nhưng đây thường là dấu hiệu duy nhất cho thấy bạn đã thực hiện thủ thuật. Dưới đây là những gì bạn có thể mong đợi từ một quy trình căng da không xâm lấn:

 • Kết quả: Có xu hướng xuất hiện dần dần, vì vậy chúng có vẻ tự nhiên
 • Thời gian cần nghỉ dưỡng: Ít hoặc không có.
 • Rối loạn sắc tố da: An toàn cho mọi màu da
 • Có thể sử dụng cho bất kỳ vùng da nào trên cơ thể
 • Tác dụng phụ: Thường bị đỏ và sưng, nhưng ít nguy cơ mắc các tác dụng phụ khác khi được thực hiện bởi bác sĩ da liễu có chứng nhận
 • Thời gian thực hiện: Hầu hết các thủ thuật mất 1 giờ hoặc ít hơn
 • Đau đớn: Có thể hơi khó chịu trong khi thực hiện thử thuật, nhưng điều đó là bình thường
 • Trang điểm: Thường có thể áp dụng ngay sau khi làm thủ thuật 
 • Chi phí: Khác nhau tùy cơ sở và không được bảo hiểm chi trả, vì vậy hãy hỏi về chi phí trước khi quyết định.

Nếu bạn lựa chọn một thủ thuật nâng cơ không xâm lấn, bạn có thể tham khảo một số phương pháp sau đây:

 • Siêu âm: Các bác sĩ da liễu đã sử dụng sóng siêu âm để đưa nhiệt vào sâu trong da.

Nhiệt độ cao có thể kích thích cơ thể bạn sản sinh nhiều collagen hơn. Với 1 lần điều trị, hầu hết mọi người đều thấy sự nâng lên và săn chắc nhẹ trong vòng 2 đến 6 tháng. Các lần điều trị sau có thể làm tăng thêm hiệu quả.

 • Sóng cao tần RF: trong quá trình thực hiện thủ thuật, các bác sĩ da liễu sẽ đặt một thiết bị lên da của bạn để làm nóng các mô sâu bên dưới. 

Hầu hết mọi người sẽ cảm thấy săn chắc da sau một lần điều trị. Tuy nhiên cơ thể cần có thời gian để tạo ra collagen, vì vậy bạn sẽ thấy kết quả tốt nhất trong khoảng 6 tháng. Các lần điều trị sau có thể làm tăng thêm hiệu quả. Kết quả có thể kéo dài từ 2 đến 3 năm nếu da được chăm sóc dúng cách. 

 • Điều trị bằng laser: Một số tia laser có thể đưa nhiệt sâu hơn vào da mà không làm tổn thương lớp bề mặt của da. Những tia laser này được sử dụng để làm săn chắc da trên khắp cơ thể và có thể đặc biệt hữu ích trong việc làm săn chắc da lỏng lẻo vùng bụng và bắp tay.

Bạn có thể cần 3 đến 5 lần điều trị để có kết quả, kết quả sẽ dần dần xuất hiện trong khoảng từ 2 đến 6 tháng sau lần điều trị cuối cùng.

 1. Các phương pháp giúp nâng cơ tốt nhất mà không cần phẫu thuật

Căng da xâm lấn tối thiểu: Mặc dù các thủ thuật này có thể mang lại cho bạn kết quả rõ rệt hơn, nhưng chúng vẫn không thể cho bạn kết quả như của phẫu thuật căng da mặt, phẫu thuật mí mắt hoặc phẫu thuật căng da cổ. Tuy nhiên, căng da xâm lấn tối thiểu cần ít thời gian nghỉ dưỡng hơn so với phẫu thuật. Nó cũng mang ít nguy cơ tác dụng phụ hơn. Bạn sẽ được dùng thuốc an thần trong loại thủ thuật này và sẽ có một vài ngày nghỉ dưỡng. Dưới đây là những phương pháp căng da xâm lấn tối thiểu.

 • Sóng cao tần RF: một ống mỏng (hoặc kim) sẽ được đưa vào da của bạn để làm nóng mô bên dưới. Điều này cho phép bác sĩ da liễu của bạn cung cấp nhiệt chính xác vào vùng da lỏng lẻo mà bạn cần làm săn chắc. Phương pháp này thường áp dụng với vùng cổ hoặc bắp tay. 

Kết luận: đặt nhiệt chính xác ở nơi cần thiết cho phép bạn thấy kết quả nhanh hơn – thường là khoảng 1 tháng. Trong một số nghiên cứu, bệnh nhân dần trở nên sẵn chắc  và căng da trong gần 1 năm.

Bạn sẽ cần một người nào đó đưa bạn về nhà sau khi phẫu thuật và bạn có thể cần phải mặc quần áo ôm sát trong 4 đến 5 ngày cũng như chăm sóc vết thương. 

 • Tái tạo bề mặt bằng laser: Đây là quy trình hiệu quả nhất giúp săn chắc vùng da lỏng lẻo. Không giống như phương pháp điều trị bằng laser được mô tả ở trên, quy trình này cần một chút thời gian nghỉ dưỡng tại nhà từ 5 đến 7 ngày. Tái tạo bề mặt da bằng laser cũng mang lại cho bạn kết quả nhanh nhất. Sau khi lành, bạn sẽ thấy da căng hơn và ít nếp nhăn hơn trong vòng 2 tuần.

Tóm lại: tái tạo bề mặt bằng laser có thể làm săn chắc da và thường hiệu quả hơn các phương pháp nói trên. Nó cũng có thể làm giảm nếp nhăn, các rãnh và đốm đen trên da, chẳng hạn như các đốm đồi mồi. Tuy nhiên bất lợi của nó là cần nhiều thời gian nghỉ dưỡng hơn và có nguy cơ cao hơn về các tác dụng phụ như sẹo.

Có phải ai cũng phù hợp với phương pháp căng da không phẫu thuật? 

Nhiều người có thể thực hiện thủ thuật nâng cơ một cách an toàn. Bạn có thể đạt được kết quả tốt nhất nếu bạn: 

 • Có cân nặng bình thường và được duy trì ổn định 
 • Chế độ ăn uống lành mạnh 
 • Bỏ thuốc lá 
 • Uống ít rượu 
 • Bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời và không bao giờ bị tắm nắng (kể cả tắm nắng trong nhà) 
 • Da ít bị chảy xệ.

Các thủ thuật nâng cơ không phù hợp với bất kỳ ai đang mang thai, bị nhiễm trùng da hoặc dùng một số loại thuốc.

Hỏi ý kiến chuyên gia

Đến gặp bác sĩ da liễu để tìm ra phương pháp giúp làm săn chắc da một cách an toàn và hiệu quả nhất cho bạn. Với rất nhiều lựa chọn làm săn chắc da hiện có, có thể tìm đến một bác sĩ da liễu thuần thục các phương pháp điều trị khác nhau để có thể xác định lựa chọn tốt nhất cho mối quan tâm của bạn

Ultherapy: giải pháp không phẫu thuật cho nâng cơ, căng da mặt
Những điều cần biết về Thermage: Công nghệ “Đảo ngược tuổi tác”
Menu