Công nghệ HIFU có thể thay thế phẫu thuật nâng cơ mặt không?

HIFU được coi là một quy trình an toàn, hiệu quả và không xâm lấn để làm săn chắc da, nâng cơ mặt. Khó có thể phủ nhận những ưu điểm của nó so với phẫu thuật căng da mặt. Không có vết mổ, không để lại sẹo và không cần thời gian nghỉ dưỡng hay phục hồi. HIFU cũng rẻ hơn nhiều so với căng da mặt.

Hầu hết mọi người thấy kết quả đầy đủ trong ba tháng sau lần điều trị cuối cùng của họ.

Nếu bạn đang tìm kiếm một phương pháp điều trị nhanh chóng, không đau và không xâm lấn, thì HIFU là một lựa chọn tuyệt vời so với căng da mặt bằng phẫu thuật.

HIFU là gì? 

Sóng siêu âm hội tụ cường độ cao (HIFU) là một phương pháp điều trị thẩm mỹ tương đối mới để làm săn chắc da mà một số người coi là một phương pháp thay thế không xâm lấn và không đau cho việc nâng cơ mặt. Nó sử dụng năng lượng siêu âm để kích thích sự sản xuất collagen, giúp làn da săn chắc hơn.

HIFU được biết đến rộng rãi nhất nhờ công dụng điều trị khối u. Việc sử dụng HIFU được báo cáo đầu tiên cho mục đích thẩm mỹ là vào năm 2008. 

Sau đó HIFU đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) phê duyệt vào năm 2009 để nâng cung mày. Thiết bị này cũng đã được FDA cho phép vào năm 2014 để cải thiện các nếp nhăn ở phần ngực trên và đường viền cổ (décolletage).

Một số thử nghiệm lâm sàng nhỏ đã cho thấy HIFU an toàn và hiệu quả trong việc nâng cơ mặt và làm mờ nếp nhăn. Mọi người có thể thấy kết quả trong vài tháng sau khi điều trị mà không có rủi ro liên quan đến phẫu thuật.

Mặc dù quy trình này cũng được sử dụng để trẻ hóa toàn bộ khuôn mặt, nâng cơ, săn chắc và tạo đường nét cho cơ thể, nhưng đây được coi là những cách sử dụng HIFU “ngoài hướng dẫn – off label”, nghĩa là FDA vẫn chưa phê duyệt HIFU cho những mục đích này.

Sẽ cần thêm bằng chứng để tìm ra ai là người phù hợp nhất cho phương pháp này. Cho đến nay, HIFU được coi là một phương pháp điều trị đầy hứa hẹn có thể thay thế nâng cơ mặt, đặc biệt là ở những người trẻ tuổi không muốn gặp rủi ro và thời gian phục hồi liên quan đến phẫu thuật.

HIFU sẽ không hiệu quả tốt đối với những người có tình trạng da chảy xệ nghiêm trọng hơn.

HIFU mặt

HIFU sử dụng năng lượng siêu âm hội tụ để tác động vào các lớp da ngay dưới bề mặt. Năng lượng siêu âm làm cho mô nóng lên nhanh chóng.

Khi các tế bào trong khu vực điều trị đạt đến một nhiệt độ nhất định, chúng sẽ bị tổn thương, từ đó kích thích các tế bào sản xuất nhiều collagen hơn – một loại protein cung cấp cấu trúc săn chắc cho da.

Sự gia tăng collagen dẫn đến làn da căng hơn, săn chắc hơn với ít nếp nhăn hơn. Vì các chùm sóng siêu âm tần số cao được tập trung vào một vị trí mô cụ thể bên dưới bề mặt da nên không gây tổn thương cho các lớp trên của da và các mô lân cận.

HIFU có thể không phù hợp với tất cả mọi người. Nhìn chung, quy trình này hiệu quả nhất đối với những người trên 30 tuổi có tình trạng da chảy xệ từ nhẹ đến trung bình.

Những người có làn da bị tổn thương do ánh sáng hoặc da bị chảy xệ ở mức độ cao hơn có thể cần điều trị vài lần trước khi thấy kết quả.

Những người lớn tuổi bị lão hóa da nhiều hơn, da chảy xệ nghiêm trọng hoặc da cổ rất chảy xệ thì HIFU không phải là phương pháp tôi ưu nhất và có thể cần phẫu thuật.

HIFU không được khuyến cáo thực hiện cho những trường hợp sau: người bị nhiễm trùng và tổn thương da hở ở vùng điều trị, mụn trứng cá nặng hoặc mụn nang và cấy ghép kim loại ở vùng điều trị.

Lợi ích của sóng siêu âm hội tụ cường độ cao

Theo Hiệp hội Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ Hoa Kỳ (ASAPS), HIFU và các phương pháp thay thế không phẫu thuật khác đối với nâng cơ mặt có sự gia tăng đáng kể về mức độ phổ biến trong vài năm qua. Tổng số thủ tục được thực hiện đã tăng 64,8 phần trăm từ năm 2012 đến năm 2017.

HIFU có nhiều lợi ích thẩm mỹ, bao gồm:

 • giảm nếp nhăn
 • làm săn chắc vùng da chảy xệ trên cổ (đôi khi được gọi là cổ gà tây)
 • nâng má, lông mày và mí mắt
 • tăng đường viền hàm
 • săn chắc da vùng ngực trên
 • làm mịn da

Kết quả nghiên cứu đầy hứa hẹn. Một nghiên cứu năm 2017 liên quan đến 32 người Hàn Quốc cho thấy HIFU cải thiện đáng kể độ đàn hồi của da ở má, bụng dưới và đùi sau 12 tuần.

Trong một nghiên cứu lớn hơn với 93 người, 66% những người được điều trị bằng HIFU nhận thấy sự cải thiện về diện mạo trên khuôn mặt và cổ của họ sau 90 ngày.

So sánh HIFU và phẫu thuật nâng cơ mặt?

Mặc dù HIFU ít rủi ro và ít chi phí hơn nhiều so với nâng cơ mặt bằng phẫu thuật, nhưng kết quả có thể không kéo dài lâu và có thể cần phải thực hiện lặp lại nhiều lần. Dưới đây là tóm tắt về sự khác biệt chính giữa mỗi quy trình:

HIFU:

 • Không xâm lấn
 • Không cần thời gian nghỉ dưỡng sau điều trị
 • Tác dụng phụ: da bị đỏ và sưng nhẹ
 • Hiệu quả: trong 1 nghiên cứu, 94% bệnh nhân cho thấy có cải thiện nâng cơ mặt sau 3 tháng theo dõi
 • Hiệu quả lâu dài: nghiên cứu tương tự cho thấy rằng sự cải thiện về ngoại hình kéo dài ít nhất 6 tháng. Bạn có thể sẽ cần phải điều trị HIFU bổ sung sau khi quá trình lão hóa tự nhiên diễn ra.

Phẫu thuật nâng cơ mặt: 

 • Phương pháp xâm lấn đòi hỏi cắt bỏ và khâu da
 • Thời gian nghỉ dưỡng sau điều trị: 2-4 tuần
 • Nguy cơ: liên quan đến thuốc mê, chảy máu, nhiễm trùng, đông máu, đau hoặc sẹo, rụng tóc tại vị trí cắt, ….
 • Hiệu quả: trong một nghiên cứu, 97,8% số người mô tả sự cải thiện là rất tốt hoặc ngoài mong đợi sau một năm.
 • Hiệu quả lâu dài: nhìn chung là lâu dài. Trong một nghiên cứu, 68,5% phần trăm số người đánh giá sự cải thiện là rất tốt hoặc vượt quá mong đợi sau trung bình 12,6 năm thực hiện theo quy trình.

Điều trị bằng HIFU có đau không?

Bạn có thể cảm thấy hơi khó chịu trong quá trình thực hiện HIFU. Một số người mô tả nó giống như những xung điện nhỏ hoặc cảm giác châm chích nhẹ.

Nếu bạn lo lắng về cơn đau, bác sĩ có thể đề nghị dùng acetaminophen (Tylenol) hoặc thuốc chống viêm không steroid (NSAID), chẳng hạn như ibuprofen (Advil), trước khi điều trị.

Ngay sau khi điều trị, bạn có thể bị đỏ hoặc sưng nhẹ, sẽ giảm dần trong vài giờ tới.

Quy trình điều trị HIFU cho vùng mặt

Không cần chuẩn bị đặc biệt trước khi thực hiện thủ thuật HIFU. Bạn nên loại bỏ tất cả các sản phẩm trang điểm và chăm sóc da khỏi khu vực mục tiêu trước khi điều trị.

Quy trình gồm các bước:

 1. Trước tiên, bác sĩ hoặc kỹ thuật viên sẽ làm sạch khu vực điều trị.
 2. Họ có thể bôi kem gây tê tại chỗ trước khi bắt đầu.
 3. Sau đó, bác sĩ hoặc kỹ thuật viên sẽ bôi gel siêu âm.
 4. Thiết bị HIFU được đặt trên da.
 5. Sử dụng thiết bị xem siêu âm, bác sĩ hoặc kỹ thuật viên điều chỉnh thiết bị về đúng cài đặt.
 6. Năng lượng siêu âm sau đó được chuyển đến khu vực mục tiêu trong các xung ngắn trong khoảng 30 đến 90 phút.
 7. Thiết bị được gỡ bỏ.

Nếu cần điều trị bổ sung, bác sĩ sẽ thảo luận về việc lên lịch cho điều trị tiếp theo.

Trong quá trình điều trị, bạn có thể cảm thấy nóng và ngứa ran. Bạn có thể dùng thuốc giảm đau nếu thấy khó chịu.

Bạn có thể về nhà và tiếp tục các hoạt động bình thường hàng ngày ngay sau khi làm thủ thuật.

Tác dụng phụ có thể gặp khi điều trị HIFU vùng mặt

HIFU được coi là rất an toàn nếu được thực hiện bởi một chuyên gia được đào tạo và có trình độ.

Ưu điểm của phương pháp điều trị này là bạn có thể tiếp tục các hoạt động bình thường của mình ngay sau khi điều trị. Một số vết đỏ hoặc sưng nhẹ có thể xảy ra, nhưng nó sẽ giảm đi nhanh chóng. Cảm giác ngứa ran nhẹ ở vùng điều trị có thể kéo dài trong vài tuần.

Hiếm khi bị tê hoặc bầm tím tạm thời, nhưng những tác dụng phụ này thường biến mất sau vài ngày.

HIFU không phải là phương thuốc thần kỳ cho lão hóa. Quy trình này phù hợp nhất với những bệnh nhân có tình trạng da chảy xệ ở mức độ nhẹ đến trung bình và bạn có thể phải thực hiện lại quy trình này sau một đến hai năm khi quá trình lão hóa tự nhiên diễn ra

Nếu bạn lớn tuổi hơn với tình trạng da chảy xệ và nếp nhăn nghiêm trọng hơn, HIFU có thể không loại bỏ được những vấn đề về da này.

 

Rụng tóc: Bệnh lý và Điều trị
Ultherapy: giải pháp không phẫu thuật cho nâng cơ, căng da mặt
Menu