Rụng tóc: Bệnh lý và Điều trị

Điều trị rụng tóc hiệu quả bắt đầu bằng việc tìm ra nguyên nhân. Để có được chẩn đoán chính xác, bạn nên đến gặp bác sĩ da liễu. Các bác sĩ có kiến thức chuyên sâu về nhiều nguyên nhân gây rụng tóc và có kinh nghiệm điều trị các nguyên nhân khác nhau.

Làm thế nào để các bác sĩ da liễu tìm ra nguyên nhân gây rụng tóc?

Để xác định nguyên nhân gây rụng tóc của bạn, bác sĩ da liễu bắt đầu bằng cách thu thập thông tin. Bác sĩ da liễu của bạn sẽ:

Hỏi câu hỏi. Điều quan trọng là phải biết bạn đã bị rụng tóc bao lâu và liệu nó có xuất hiện nhanh chóng hay không.

Quan sát kỹ da đầu, móng tay, bất kỳ khu vực nào khác bị rụng tóc. Khám giúp cung cấp manh mối quan trọng về những gì đang xảy ra.

Kiểm tra sức khỏe của mái tóc của bạn. Nhẹ nhàng kéo tóc của bạn cho bác sĩ da liễu của bạn biết rất nhiều về cách tóc của bạn đang phát triển và liệu nó có dễ bị gãy hay không.

Nếu bác sĩ da liễu nghi ngờ nguyên nhân gây rụng tóc của bạn có thể là do bệnh tật, thiếu vitamin, mất cân bằng nội tiết tố hoặc nhiễm trùng, bạn có thể cần xét nghiệm máu hoặc sinh thiết da đầu. Những xét nghiệm này có thể được thực hiện tại văn phòng bác sĩ da liễu của bạn.

Sau khi bác sĩ da liễu của bạn có thông tin này, thường có thể cho bạn biết nguyên nhân gây rụng tóc của bạn.

Đôi khi, bác sĩ da liễu của bạn cần thêm thông tin. Đây có thể là trường hợp nếu ai đó có nhiều hơn một nguyên nhân. Ví dụ, một phụ nữ có thể đã sinh con cách đây vài tháng và điều này có thể gây ra tình trạng rụng tóc rõ rệt. Cô ấy cũng có thể bị rụng tóc di truyền sớm, điều này không quá rõ ràng.

Khi nào tóc có thể tự mọc lại?

Có, tóc của bạn có thể tự mọc lại. Điều này có thể xảy ra nếu gần đây bạn:

 • Sinh con
 • Đã hồi phục sau một bệnh lý nặng hoặc phẫu thuật
 • Trải qua điều trị ung thư
 • Giảm 20 pound trở lên
 • Phát triển một trường hợp nhẹ của một căn bệnh gọi là rụng tóc từng vùng, khiến hệ thống miễn dịch của bạn tấn công các nang tóc của bạn
 • Điều trị khỏi bệnh vẩy nến trên da đầu của bạn

Bác sĩ da liễu có thể cho bạn biết liệu tóc của bạn có thể tự mọc trở lại hay không.

Đôi khi để thấy tóc mọc lại, bạn cần thực hiện một số thay đổi.

Thay đổi cách chăm sóc tóc (hoặc kiểu tóc) có thể hữu ích

Một số kiểu tóc và thói quen chăm sóc tóc có thể gây tổn thương cho tóc, dẫn đến rụng tóc. Nếu bác sĩ da liễu nhận thấy rằng điều này có thể gây rụng tóc, bác sĩ da liễu có thể đề xuất những thay đổi giúp bạn ngừng làm hư tóc.

Khi nào bác sĩ da liễu khuyến cáo điều trị rụng tóc?

Mặc dù tóc của bạn có thể tự mọc lại nhưng bác sĩ da liễu có thể đề nghị điều trị để giúp tóc mọc nhanh hơn. Đôi khi, điều trị là cần thiết để ngăn ngừa rụng tóc thêm.

Kế hoạch điều trị rụng tóc có thể bao gồm một hoặc nhiều điều sau đây.

Các phương pháp điều trị rụng tóc tại nhà

Các phương pháp điều trị tại nhà mang lại sự tiện lợi và bạn có thể mua nhiều loại trong số đó mà không cần toa bác sĩ. Vì các nghiên cứu cho thấy rằng những điều sau đây có thể hữu ích nên bác sĩ da liễu có thể đưa một (hoặc nhiều hơn) vào kế hoạch điều trị tại nhà của bạn.

Minoxidil (Rogaine®): Minoxidil có thể giúp trị chứng rụng tóc sớm; nó không thể mọc lại tóc toàn bộ da đầu.

Để sử dụng minoxidil, bạn bôi thuốc lên da đầu theo chỉ dẫn, thường một hoặc hai lần một ngày.

Khi được sử dụng theo chỉ dẫn, minoxidil có thể:

 • Kích thích mọc tóc
 • Ngăn ngừa rụng tóc thêm

Minoxidil có xu hướng hiệu quả hơn khi được sử dụng cùng với một phương pháp điều trị rụng tóc khác. Nhiều người thấy tóc mọc lại khi sử dụng minoxidil, nhưng cần thời gian để thấy kết quả, thường là khoảng 6 đến 12 tháng.

Nếu thấy tóc mọc lại, bạn cần tiếp tục sử dụng hàng ngày.

Nếu bạn ngừng xịt minoxidil, bạn sẽ mất đi lợi ích của nó. Vì minoxidil giúp bạn duy trì độ dày của tóc nên một số sợi tóc có thể trông và cảm thấy mỏng hơn. Bạn cũng sẽ dần dần nhận thấy rằng mình đang rụng nhiều tóc hơn.

Laser để sử dụng tại nhà: Bạn có thể mua mũ và lược laser để điều trị rụng tóc tại nhà. Mặc dù chỉ có một vài nghiên cứu xem xét các thiết bị này, nhưng kết quả rất hứa hẹn.

Trong một nghiên cứu, hơn 200 đàn ông và phụ nữ bị rụng tóc di truyền đã được đưa cho một chiếc lược chải tóc bằng laser hoặc một thiết bị giả trông giống như một chiếc lược laser. Các bệnh nhân đã sử dụng thiết bị mà họ được cấp 3 lần mỗi tuần trong 26 tuần.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng một số bệnh nhân sử dụng tia laser thay vì thiết bị giả nhìn thấy tóc dày và đầy đặn hơn.

Điều quan trọng là phải hiểu rằng không phải ai sử dụng tia laser cũng thấy tóc mọc lại.

Cần có nhiều nghiên cứu hơn để tìm ra ai có nhiều khả năng được hưởng lợi nhất từ phương pháp điều trị này và liệu các thiết bị này có gây ra tác dụng phụ lâu dài hay không.

Lăn kim: Một thiết bị lăn kim chứa hàng trăm chiếc kim nhỏ. Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có thể giúp kích thích mọc tóc. Trong một nghiên cứu, những người đàn ông trong độ tuổi từ 20 đến 35 tuổi bị rụng tóc di truyền nhẹ hoặc trung bình được điều trị bằng:

 • Minoxidil 5% ngày 2 lần
 • Minoxidil 5% hai lần một ngày cộng với lăn kim hàng tuần

Sau 12 tuần điều trị, những bệnh nhân được điều trị bằng minoxidil và lăn kim đã mọc tóc nhiều hơn đáng kể.

Các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng sử dụng phương pháp lăn kim cùng với một phương pháp điều trị khác, bao gồm huyết tương giàu tiểu cầu hoặc corticosteroid mà bạn bôi lên vùng tóc mỏng, sẽ giúp cải thiện quá trình mọc tóc.

Mặc dù bạn có thể mua thiết bị lăn kim siêu nhỏ mà không cần đơn, nhưng tốt nhất bạn nên kiểm tra với bác sĩ da liễu trước. Lăn kim có thể làm trầm trọng thêm một số bệnh lý. Điều quan trọng là phải có được thiết bị lăn kim phù hợp.

Các thiết bị được sử dụng để điều trị rụng tóc chứa kim dài hơn so với các thiết bị được sử dụng để điều trị da.

Các thủ thuật giúp mọc lại tóc

Mặc dù các phương pháp điều trị tại nhà mang lại sự tiện lợi, nhưng các thủ thuật được thực hiện bởi bác sĩ da liễu có xu hướng hiệu quả hơn. Vì lý do này, bác sĩ da liễu của bạn có thể thực hiện một trong những phương pháp sau đây trong kế hoạch điều trị của bạn.

Tiêm corticosteroid: Để giúp tóc mọc lại, bác sĩ da liễu sẽ tiêm thuốc này vào vùng hói (hoặc thưa). Những mũi tiêm này thường được tiêm 4 đến 8 tuần một lần khi cần thiết, vì vậy bạn sẽ cần quay lại văn phòng bác sĩ da liễu để điều trị.

Đây được coi là phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho những người bị rụng tóc từng vùng, một tình trạng gây ra rụng tóc. Trong một nghiên cứu trên 127 bệnh nhân bị rụng tóc từng vùng, hơn 80% những người được điều trị bằng các mũi tiêm này có ít nhất một nửa số tóc mọc lại trong vòng 12 tuần.

Cấy tóc: Nếu bạn có một vùng tóc mỏng hoặc hói do chứng hói đầu ở nam (hoặc nữ), bác sĩ da liễu của bạn có thể đề cập đến việc cấy tóc như một lựa chọn. Đây có thể là một giải pháp hiệu quả và lâu dài.

Liệu pháp laser: Nếu việc sử dụng minoxidil mỗi ngày hoặc dùng thuốc điều trị rụng tóc có vẻ không hấp dẫn đối với bạn, thì liệu pháp laser có thể là một lựa chọn. Còn được gọi là liệu pháp laser năng lượng thấp, một số nghiên cứu cho thấy rằng điều này có thể giúp:

 • Rụng tóc di truyền
 • Rụng tóc từng vùng
 • Rụng tóc do hóa trị
 • Kích thích quá trình lành thương và mọc tóc sau khi cấy tóc

Các nghiên cứu chỉ ra rằng liệu pháp laser an toàn và không gây đau đớn nhưng cần nhiều đợt điều trị. Để thấy tóc mọc một chút, bạn có thể cần vài lần điều trị mỗi tuần trong nhiều tháng.

Huyết tương giàu tiểu cầu (PRP): Các nghiên cứu cho thấy đây có thể là phương pháp điều trị rụng tóc an toàn và hiệu quả. PRP liên quan đến việc lấy một lượng máu nhỏ của bạn, đặt máu của bạn vào một máy quay ly tâm tách nó thành nhiều phần, sau đó tiêm một phần máu của bạn (huyết tương) vào vùng bị rụng tóc.

Toàn bộ quy trình mất khoảng 10 phút.

Bạn sẽ cần quay lại để tiêm lặp lại. Hầu hết bệnh nhân quay lại mỗi tháng một lần trong 3 tháng và sau đó cứ sau 3 đến 6 tháng một lần.

Trong vài tháng đầu điều trị, bạn có thể nhận thấy tóc mình rụng ít hơn hoặc rất ít.

Thuốc kê toa giúp mọc tóc

Một lựa chọn điều trị khác là dùng thuốc kê toa. Loại thuốc được kê đơn sẽ phụ thuộc vào:

 • Nguyên nhân rụng tóc
 • Sức khỏe tổng quát
 • Tuổi
 • Kết quả mong đợi
 • Kế hoạch mang thai

Với bất kỳ loại thuốc nào, tác dụng phụ đều có thể xảy ra. Hỏi bác sĩ da liễu của bạn về các tác dụng phụ có thể xảy ra mà bạn có thể gặp phải khi dùng một trong những loại thuốc này để điều trị rụng tóc. Các loại thuốc bao gồm:

Finasteride (Propecia®): Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt loại thuốc này để điều trị chứng rụng tóc ở nam giới. Khi dùng theo chỉ dẫn, finasteride có thể:

 • Làm chậm quá trình rụng tóc
 • Kích thích mọc tóc mới

Finasteride uống mỗi ngày một lần. Dùng nó vào cùng một thời điểm mỗi ngày dường như tạo ra kết quả tốt nhất.

Giống như các phương pháp điều trị rụng tóc khác, điều này cũng cần có thời gian để phát huy tác dụng. Thường mất khoảng 4 tháng để nhận thấy bất kỳ sự cải thiện nào.

Finasteride có xu hướng hiệu quả hơn nếu bạn bắt đầu dùng khi mới nhận thấy tóc bị rụng. Bác sĩ da liễu cũng có thể kê đơn thuốc này để điều trị cho phụ nữ bị rụng tóc di truyền và không thể mang thai.

Nếu finasteride hiệu quả với bạn, bạn sẽ cần tiếp tục dùng nó để tiếp tục nhận được kết quả. Khi bạn dừng lại, bạn sẽ bắt đầu rụng tóc trở lại. Trước khi dùng thuốc này, hãy nhớ thảo luận về các tác dụng phụ có thể xảy ra với bác sĩ da liễu của bạn.

Spironolactone: Đối với những phụ nữ bị rụng tóc kiểu nữ, thuốc này có thể là một lựa chọn. Nó có thể:

 • Ngừng rụng tóc thêm
 • Tăng độ dày cho tóc

Các nghiên cứu chỉ ra rằng thuốc này có hiệu quả khoảng 40% đối với những phụ nữ bị rụng tóc kiểu nữ. Trong một nghiên cứu trên 166 phụ nữ dùng spironolactone, 42% cho biết họ có cải thiện nhẹ và 31% cho biết độ dày tăng lên.

Điều cần thiết là bạn không mang thai trong khi dùng spironolactone. Thuốc này có thể gây dị tật bẩm sinh. Để tránh mang thai, bác sĩ da liễu của bạn cũng sẽ kê đơn thuốc tránh thai nếu bạn có thể mang thai.

Các loại thuốc khác: Nếu bạn bị nhiễm trùng hoặc viêm đau, bác sĩ da liễu có thể kê đơn thuốc để điều trị những bệnh này.

Ví dụ, nếu bạn bị một loại rụng tóc gọi là rụng tóc xơ hóa vùng trán (FFA), có thể gây viêm đau, bác sĩ da liễu có thể kê đơn thuốc kháng sinh và thuốc chống sốt rét. Nấm da đầu, do nấm gây ra, cần dùng thuốc kháng nấm.

Vitamin, khoáng chất và các chất bổ sung khác

Nếu xét nghiệm máu cho thấy bạn không cung cấp đủ biotin, sắt hoặc kẽm, bác sĩ da liễu có thể khuyên bạn nên bổ sung. Nếu bạn không ăn đủ protein, bác sĩ da liễu có thể cho bạn biết cách tăng lượng protein nạp vào.

Bạn chỉ nên dùng biotin, sắt hoặc kẽm khi xét nghiệm máu cho thấy bạn bị thiếu hụt. Nếu mức độ của bạn bình thường, việc bổ sung có thể gây hại. Ví dụ, nếu bạn dùng quá nhiều chất sắt, bạn có thể bị ngộ độc sắt. Dấu hiệu ban đầu của điều này bao gồm đau dạ dày và nôn mửa.

Các chất bổ sung khác giúp giảm rụng tóc có xu hướng chứa nhiều chất dinh dưỡng. Bởi vì điều này giúp bạn hấp thụ quá nhiều chất dinh dưỡng, nhiều bác sĩ da liễu khuyên bạn nên dùng vitamin tổng hợp để thay thế.

Tóc giả và kem che khuyết điểm

Bạn có cảm thấy khó chịu khi dùng thuốc không? Lịch trình của bạn có giới hạn thời gian bạn có để điều trị không? Chi phí điều trị, mà bảo hiểm thường không chi trả, có quá đắt không?

Nếu bạn trả lời có cho bất kỳ câu hỏi nào trong số này, bác sĩ da liễu của bạn có thể đề nghị đội tóc giả hoặc dùng kem che khuyết điểm.

Mặc dù điều này không thể làm chậm quá trình rụng tóc hoặc giúp bạn mọc lại tóc, nhưng chúng có thể nâng cao sự tự tin của bạn. Một ưu điểm khác là tóc giả hoặc kem che khuyết điểm mang lại kết quả ngay lập tức.

Hiện nay có nhiều loại tóc giả, bao gồm cả những loại có thể làm riêng cho bạn. Nếu đang tìm kiếm một loại kem che khuyết điểm, chẳng hạn như dạng xịt hoặc phấn phủ có thể che đi phần rụng tóc, bạn sẽ tìm thấy nhiều sản phẩm có sẵn trên mạng. Với vô số lựa chọn, sẽ rất hữu ích nếu nhờ bác sĩ da liễu hướng dẫn bạn chọn một.

Tiên lượng cho một người bị rụng tóc là gì?

Với chẩn đoán chính xác, nhiều người bị rụng tóc có thể thấy tóc mọc lại. Nếu bạn cần điều trị để mọc tóc, bạn càng bắt đầu sớm thì càng có nhiều khả năng thấy tóc mọc lại.

Điều quan trọng là phải hiểu rằng:

 • Không phải mọi loại rụng tóc đều có thể điều trị được, nhưng bác sĩ da liễu có thể ngăn ngừa rụng tóc thêm
 • Có thể mất vài tháng trước khi bạn thấy kết quả điều trị.
 • Không có phương pháp điều trị nào phù hợp với tất cả mọi người, kể cả hai người bị rụng tóc giống nhau.
 • Đôi khi, tình trạng rụng tóc trở nên dai dẳng và đòi hỏi phải thử các phương pháp điều trị khác nhau trước khi tìm ra phương pháp hiệu quả.

Tự chăm sóc bản thân cũng đóng một vai trò thiết yếu trong việc ngăn ngừa và điều trị rụng tóc.

Lựa chọn sản phẩm chăm sóc da chống lão hóa thế nào cho đúng?
Công nghệ HIFU có thể thay thế phẫu thuật nâng cơ mặt không?
Menu