Phân biệt những đốm đen trên cơ thể

Dấu hiệu đầu tiên của 1 khối u tế bào hắc tố(melanoma) thường là một nốt ruồi hoặc tàn nhang khác thường hoặc trông buồn cười. Hãy chú ý xem đốm đen trên cơ thể bạn có đặc điểm sau đây không:

  •         Thay đổi màu sắc, hình dạng hoặc kích thước của một điểm đen
  •         Đốm đen bị ngứa, đau hoặc nhạy cảm
  •         Khác biệt so với các điểm đen khác trên cơ thể –  như “vịt con xấu xí” trong đàn

Nếu bạn tìm thấy một “chú vịt con xấu xí” trên da của mình, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Nốt ruồi và tàn nhang

Hầu hết các nốt ruồi, đốm đen, tàn nhang và nốt sần trên da đều vô hại, nhưng không phải lúc nào cũng vậy:

Khoảng 75% khối u tế bào hắc tố (melanoma) là những đốm đen mới xuất hiện trên da bình thường

Một số trường hợp khác  melanoma bắt đầu từ nốt ruồi hoặc tàn nhang hiện có – do đó hãy để ý sự thay đổi của nốt ruồi hoặc tàn nhan hiện có.

Nốt ruồi bình thường

Hầu hết mọi người đều có vài nốt ruồi bình thường trên da và có thể một số người có rất nhiều nốt ruồi. Những ‘nốt ruồi bình thường” còn được gọi là melanocytic naevi vì chúng được tạo thành từ các tế bào melanocyte (tế bào sản sinh sắc tố của của cơ thể). Nốt ruồi bình thường có thể bằng phẳng hoặc hơi nhô lên và có màu khác nhau từ hồng đến nâu hoặc đen. Màu sắc phụ thuộc vào lượng sắc tố được tạo ra bởi các tế bào melanocyte. Nốt ruồi chủ yếu có hình tròn hoặc hình bầu dục nhưng đôi khi có thể có hình dạng kỳ lạ. Chúng có thể là những đốm nhỏ hoặc có kích thước lên tới vài centimet.

Nốt ruồi bình thường là vô hại nhưng trong một số trường hợp, khối u ác tính có thể bắt đầu từ chúng. Những người có nhiều nốt ruồi, đặc biệt là những người có trên 100 nốt ruồi sẽ có nguy cơ bị u tế bào hắc tố cao hơn những người có ít nốt ruồi. Nếu bạn bắt đầu nhận thấy bất kỳ thay đổi nào ở nốt ruồi, tốt nhất bạn nên nhờ bác sĩ kiểm tra.

Nốt ruồi có hình dạng “buồn cười” – Funny-looking moles

Nốt ruồi trông buồn cười còn được gọi là naevi không điển hình hoặc naevi loạn sản. Những nốt ruồi này về cơ bản là nốt ruồi bình thường với một số đặc điểm bất thường như kích thước lớn hoặc hình dạng kỳ lạ với các cạnh mờ hoặc bề mặt gồ ghề. Những nốt ruồi trông buồn cười có thể trông giống như khối u ác tính nhưng thực ra là những nốt vô hại (lành tính) không cần phải loại bỏ. Tuy nhiên, nếu bạn có một vài, đặc biệt là năm hoặc nhiều nốt ruồi trông buồn cười này, khả năng bạn bị u ác tính sẽ tăng lên. Nếu bạn không chắc chắn về bất kỳ nốt ruồi trông buồn cười nào của mình, tốt nhất là nên kiểm tra chúng.

Đốm nâu và tàn nhang

Tàn nhang là những đốm màu nâu phẳng thường xuất hiện trên mặt và các bộ phận lộ ra ngoài khác của cơ thể trong những tháng mùa hè. Chúng thường thấy nhất ở những người có làn da trắng với mái tóc đỏ nhưng cũng có thể thấy ở những người có màu da sẫm màu hơn. Tàn nhang được hình thành khi da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Tàn nhang là vô hại, nhưng nếu một nốt bắt đầu trông khác lạ so với những nốt khác thì tốt nhất bạn nên đi kiểm tra.

Những đốm nâu, phẳng, lớn hơn trên mặt và tay bắt đầu xuất hiện ở những người trung niên, được gọi là đốm đồi mồi, được gọi đúng là solar lentigines. Nó có thể gặp ở người thuộc mọi loại da nếu họ đã tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời. Đồi mồi thường vô hại nhưng vì đôi khi chúng có thể tiến triển thành melanoma nên bạn nên đi kiểm tra, đặc biệt nếu chúng bắt đầu thay đổi màu sắc hoặc hình dạng.

Dày sừng tiết bã

Dày sừng tiết bã tăng số lượng khi chúng ta già đi. Hầu hết những người trên 40 tuổi đều có ít nhất một trong những nốt dày sừng và một số người có thể có hàng trăm nốt dày sừng tiết bã. Chúng dính trên da giống như những con hà và có thể tụ lại quanh cổ hoặc dưới ngực, hoặc rải rác khắp cơ thể. Chúng có thể là bất kỳ màu nào bao gồm trắng, vàng, nâu và đen. Dày sừng tiết bã có thể gây khó chịu, nhưng thực ra vô hại. Nếu nghi ngờ – hãy đến bác sĩ kiểm tra!

Các loại ung thư da khác

Khi thấy những nốt đen bất thường, bạn có thể nhầm lẫn chứng dày sừng ánh sáng một loại ung thư da khác như ung thư biểu mô tế bào đáy hoặc ung thư biểu mô tế bào vảy. Hãy quan sát tìm các đặc điểm:

  •         Một đốm đen sần sùi, khô hoặc có vảy
  •         Một đốm đen ngày càng dày và nổi gồ lên
  •         Một đốm đen hoặc vết loét dễ chảy máu hoặc bị đóng vảy
  •         Vết loét không lành

Khi gặp bất kỳ đốm đen bất thường hãy đến gặp bác sĩ để xác nhận chẩn đoán và điều trị phù hợp.

Laser trong chuyên ngành Da liễu
Nám da là gì?
Menu